loading...

Up next


Những phát hiện mới của hang Sơn Đoòng

2 Views
admin
0
Published on 10 Apr 2019 / In Film & Animation

Những phát hiện mới của hang Sơn Đoòng.
https://youtu.be/N7F4-YWvZbg

Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới được phát hiện vào năm 2009, với thể tích 38,5 triệu m3, dài 9 ki lô mét, tại một số vị trí chiều cao trần hang lên đến 200m, rộng 175m; hai dòng sông ngầm lớn là Khe Ry và Rào Thương giao thoa với nhau hình thành nên hang Sơn Đoòng. Hang nằm dọc theo đoạn đứt gãy địa lý rộng gần 100m của dãy Trường Sơn, góp phần tạo nên kích thước khổng lồ của hang.

Trong 30 năm thám hiểm hang động ở Quảng Bình, các chuyên gia hang động của Hoàng gia Anh đã thử lặn ở một số hang nước với tần suất chưa nhiều. Vì thế, tỉnh Quảng Bình muốn mở thêm những chuyến khảo sát với mục tiêu là tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và Hang Thung cách nhau 600m, với nhận định ban đầu khi đạt độ sau 25m thì đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong Hang Thung.

Bên cạnh đó, việc mời các chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới đến để lặn xuốn sông ngầm bên dưới hang Sơn Đoòng đã mở ra cơ hội lớn để khám phá những bí mật và những điều mới lạ bên dưới các hang ngầm mà trước đây các chuyên gia chưa làm hoặc rất ít làm. Thực hiện điều này, Cty Oxalis cùng với nhóm thám hiểm hang động BCRA do ông Howard Limberd phụ trách phối hợp với Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng tổ chức mời các chuyên gia lặn hang động để khảo sát, đây là nhóm 5 chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới (nhóm thợ lặn hang động này cũng từng giải cứu thành công đội bóng nhí Lợn Hoang tại hang Tham Luông, Thái Lan năm 2018).

Khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông ngầm bằng dây thì đáy của dòng sông ngầm bên trong Sơn Đoòng nằm ở độ sâu là 93m do đó các chuyên gia lặn phải tìm kiếm các điểm trần hang ngầm với độ sâu khoảng 40m đến 45m để có thể dùng bình khí nén hiện tại cùng với hệ thống rebreath để có thể lặn bên dưới hang ngầm nhiều giờ.

Trước chuyến lặn thám hiểm này, các nhà thám hiểm nhận định là khi đạt độ sâu 25m thì đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong Hang Thung. Nhưng trên thực tế, nhóm chuyên gia đã phát hiện một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60m, càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Chuyên gia lặn thám hiểm Jason Mallinson đã thực hiện đợt lặn ở độ sâu 77m là độ để tìm kiếm lối thông quan Hang Thung nhưng vẫn chưa thể tìm thấy điểm nối mà độ sâu của hang vẫn tiếp tục sâu hơn. Vì vậy, sẽ cần phải thực hiện thêm chuyến lặn thám hiểm khác, với những thiết bị và công nghệ tốt hơn. Các chuyên gia lặn hang động dự đoán độ sâu của sông có thể lên tới 100m đến 120m hoặc sâu hơn nữa. Nhóm chuyên gia lặn hang động đã có phương án dùng bình khí heli (helium) để có thể lặn sâu 120m đến 200m trong lần lặn thám hiểm tới đây.

Theo nhận định của các chuyên gia lặn hang động, với phát hiện này hang Sơn Đoòng trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học. Theo đó, độ sâu của hang Sơn Đoòng tăng lên hơn 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết.

Ngoài sông ngầm bên trong Sơn Đoòng, các chuyên gia lặn còn khảo sát tại khu vực suối nước Moọc trong Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng và tại độ sâu 74m các chuyên gia buộc phải dừng lại vì cần thiết bị phù hợp. Theo nhận định, hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng, hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m.

Theo Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Bình, kết quả khảo sát lần là đã mở ra một trang khám phá mới về hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 90m, mở cánh cửa cho các nhà thám hiểm hang động khảo sát thêm hệ thống hang động nằm sâu dưới lòng đất. Và, Phong Nha Kẻ Bàng vẫn sẽ là điều bí ẩn dành cho các nhà thám hiểm khám phá thời gian tới. Đồng thời, là cơ sở, thế mạnh để Quảng Bình tiếp tục trở thành điểm đến của du lịch mạo hiểm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Visit website, https://pumde.com, Film 303, 5 musical elements, Pets go to heaven, Sports coat, Events 9th feb, D d 3 5 gambling, Degree 88, Comedy 8 simple rules, 2 conferences nfl, Rehab jokes, Termites kauai, Trading 52 week low strategy, Timeshare points

Show more

Domain for sale

= crux.com : Make offer = = tiz.com : Make offer = = cooking.org : Make offer = = anger.com : 250.000 $US = = guilty.com : Make offer =0 Comments sort Sort By

Up next


loading...